Ăn dặm kiểu Nhật - cẩm nang
ăn dặm kiểu nhật
Với rất nhiều mẹ đã và từng sinh và nuôi em bé thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật không còn xa lạ và được lan truyền rất nhiều trên các mạng xã hội, nhưng đó đa phần đều là những thông báo truyền miệng mà chưa có một cuốn sách nào viết rành mạch tận tường về nó.
Ăn dặm kiểu Nhật - Tsutsumi Chiharu
Ăn dặm kiểu Nhật là cẩm nang tuyệt trần về những công thức nấu ăn mà ai cũng có thể làm được trong thời kì ngắn bởi nó “đơn giản”, “dễ làm” nhưng không kém phần phong phú, sáng tạo. Ngoài ra, "Ăn dặm kiểu Nhật" còn ghi lại rất cẩn thận về những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm và những công thức nấu bếp khi bị dị ứng để bữa ăn dặm không trở nên nhàm.
Phương châm của cuốn sách dạy mẹ về cách:
cân bằng dinh dưỡng
Khi trẻ đã ăn được nhiều món, vấn đề cân bằng dinh dưỡng trở thành quan yếu. Cuốn Ăn an dam kieu nhat dặm kiểu Nhật dạy chúng ta cần để ý đến một menu thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ.
Sách in màu đẹp và ưa nhìn
Thăng bằng dinh dưỡng tốt hệ trọng đến việc tạo thói quen ăn uống khoa học cho trẻ.
Đồ ăn dặm giúp trẻ bổ sung năng lượng và dinh dưỡng mà sữa mẹ và sữa ngoài chưa đủ. Lúc đầu chúng ta cho trẻ ăn dặm song song với việc bú sữa mẹ và uống sữa ngoài, nhưng từ tuổi ăn dặm nếu chúng ta nghĩ suy cho trẻ một thực đơn cân bằng dinh dưỡng tốt sẽ xúc tiến sự tăng trưởng của trẻ đồng thời có thể giáo dục ăn uống cho trẻ.
Dù vậy, việc chuẩn bị bữa ăn là sach an dam kieu nhat công việc hàng ngày nên bạn đừng để mình bị áp lực quá. Nếu bạn cảm thấy “việc duy trì hàng ngày thật khó” bạn có thể điều chỉnh trong 1 ngày hoặc 2~3 ngày cũng không sao.
Ăn dặm theo cách của mẹ Nhật
Từ an dam kieu nhat ban khi trẻ được 9 tháng tuổi cần để ý đến thực đơn
Ở thời đoạn nuốt trộng và giai đoạn nhai nhồm nhoàm trẻ bị hạn chế bởi những thực phẩm và lượng có thể ăn nên bạn hãy tôn trọng việc cho trẻ làm quen với đồ ăn hơn là vấn đề năng lượng và dinh dưỡng. Điều quan yếu là bạn cho trẻ ăn đồ ăn hiệp với sự phát triển của trẻ, hoặc khi cho trẻ ăn loại thức ăn mới phải quan sát phản ứng của trẻ rồi mới tiếp tục.
Khi trẻ được khoảng 9 tháng tuổi đã ăn 3 bữa 1 ngày chúng ta cần suy nghĩ đến menu thăng bằng dinh dưỡng tốt cho trẻ. Bởi lúc này bữa ăn cung cấp nguồn năng lượng và dinh dưỡng chính cho trẻ là chính chứ không phải sữa mẹ và sữa ngoài. Chúng ta cần chú ý cho trẻ có bữa cơm nhiều màu sắc với thực đơn cơ bản bao gồm “Thực phẩm chính (chất đường bột)” + “Thức ăn chính (Chất đạm)” + Thức ăn phụ (vitamin và khoáng chất)” + “Canh, Súp”.
Tôi muốn các bạn để ý đưa các nguyên liệu giàu sắt vào menu tỉ dụ như gan hay tảo nâu. Vì đến thời đoạn này thành phần sắt mà trẻ đã nhận được từ mẹ trong thời kỳ mang thai bắt đầu giảm dần.
Bạn có thể tụ tập chủ yếu vào thực đơn theo kiểu Nhật có sử dụng nhiều loại vật liệu với ít dầu mỡ là rất tốt.
Điểm để ý khi lên menu
Điều căn bản là cho trẻ ăn nhạt hạn chế lượng muối. Chế sách ăn dặm kiểu nhật biết giữ được hương vị của vật liệu.
Đối với trẻ các cơ quan nội tạng chưa phát triển hoàn thiện nên cần hạn chế lượng muối. Trong thời kỳ nuốt chửng vị của chính các nguyên liệu là đủ đối với trẻ. Ở tuổi nhai ngồm ngoàm chúng ta sẽ tạo thêm hương vị. Từ tuổi nhai nhóp nhép về sau chúng ta cũng nên nấu cho trẻ ăn nhạt cố phát huy được hương vị của vật liệu.
Từ 9 tháng sách ăn dặm cho bé tuổi trở ra chúng ta phải chú ý đến thăng bằng dinh dưỡng khi nấu bếp cho trẻ
Từ 9 tháng tuổi sau sinh trở ra trẻ sẽ ăn 1 ngày 3 bữa, trẻ đẵn lấy năng lượng và dinh dưỡng chuẩn y bữa cơm. Để có bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ chúng ta cần chú ý đảm bảo bữa ăn có thực phẩm chính như cháo, thức ăn chính như thịt cá, thức ăn phụ như rau xanh và bổ sung thành phần dinh dưỡng còn thiếu bằng canh, súp.
Bạn cần suy nghĩ một thực đơn với nhiều màu sắc
Nếu bạn dùng nhiều loại nguyên liệu với nhiều màu sắc như màu đỏ (cà chua, cà rốt), màu xanh (cải bó xôi, súp lơ xanh), màu vàng (lòng đỏ trứng, bí ngô), màu trắng (đậu, cá trắng nhỏ)v.V…sẽ có được bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Nếu biết cách sử dụng tốt các loại rau theo mùa bạn sẽ có được bữa ăn quyến rũ cho trẻ.
Khuyến khích thực đơn kiểu Nhật dùng ít dầu mỡ
Nếu sử dụng nước dùng dashi nấu từ tảo bẹ và cá thu bào bạn vẫn nấu được vị ngọt mà không cần cho muối. Hơn nữa, nếu là một thực đơn theo kiểu Nhật bạn có thể hạn chế lượng dầu mỡ, như vậy là một mũi tên trúng hai đích. Chúng ta hãy cùng suy
0 comments:
Post a Comment